• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH TRÀ VINH XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ LÀM BÁO: TRÁCH NHIỆM- SÁNG TẠO- TINH THÔNG

Đài Phát thanh và Truyền hình Trà Vinh có 118 viên chức và người lao động, trong đó có 116 đoàn viên công đoàn; 03 Chi hội Nhà báo với 67 hội viên.

Nhiệm vụ của Đài là sản xuất và truyền dẫn phát sóng chương trình phát thanh và truyền hình. Nội dung tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, an ninh quốc phòng, phục vụ nhu cầu giải trí đối với quí khán - thính giả trong và ngoài tỉnh bằng hai thứ tiếng Việt - Khmer.

Trong năm 2020 đã diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa trọng đại như: kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Trà Vinh (01/01/1900- 01/01/2020), kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930- 03/02/2020), 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2020), 45 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2020), 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước CHXHCNVN (02/9/1945- 02/9/2020), 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/10/2020), 90 năm truyền thống ngành Tuyên giáo (01/8/1930- 01/8/2020); 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2020); là năm diễn ra Ðại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng, …

1.1 Dai PTTTH Tra Vinh tong ket cong tac nam 2020

Ảnh: Đài PT&TH Trà Vinh tổng kết công tác năm 2020

Ban Giám đốc Đài đã xây dựng kế hoạch triển khai và quán triệt đến toàn thể viên chức nhằm tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền theo các ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước, của tỉnh, Nghị quyết của Tỉnh ủy; chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2020… trong từng thời điểm Đài phát huy vai trò nòng cốt: định hướng dư luận xã hội là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân địa phương; bám sát vào cuộc sống, sâu - sát cơ sở phản ánh tâm tư nguyện vọng Nhân dân.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, ngay từ đầu năm Công đoàn phối hợp lãnh đạo cơ quan tổ chức Hội nghị Công chức, viên chức - Người lao động phát động phong trào thi đua nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền. Trong năm 2020 Đài thực hiện thêm: Bản tin phát thanh tổng hợp 30 phút, 03 bản tin Truyền hình: Bản tin 10 giờ 20 phút, Trà Vinh hôm nay 20 phút, Bản tin cuối ngày 10 phút; mở tiểu mục: Tiến tới Đại hội Đảng, cải tiến các chuyên đề: Nghe người dân nói, Trả lời ý kiến công dân, Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Xây dựng nông thôn mới, Thích ứng với biến đổi khí hậu, Phong trào khởi nghiệp sáng tạo… các bản tin thời sự thông tin kịp thời tình hình trên thế giới, trong nước, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và tỉnh nhà, thông tin đối ngoại…; chuyên đề bám sát thực tiễn cuộc sống, phản ánh trung thực, khách quan trên tất cả các lĩnh vực, khẳng định vai trò to lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng, thành tựu đổi mới của đất nước, cổ vũ niềm tự hào dân tộc; giáo dục lòng yêu nước, yêu quê hương. Đồng thời khẳng định những thành tựu to lớn của tỉnh nhà qua nhiệm kỳ Đại hội X, nhiệm kỳ 2015-2020 của tỉnh nhà. Qua đó nhấn mạnh kết quả của sự đoàn kết của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tỉnh Trà Vinh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt là thành tựu sau sau 28 năm tái lập tỉnh và kết qua thực hiện Nghị quyết ĐH lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020.

1.2 Ong Nguyen Quynh Thien PCT UBND tinh chuc tet Dai PTTTH Tra Vinh

Ảnh: ông Nguyễn Quỳnh Thiện -Phó Chủ tịch UBND tỉnh chúc tết Đài PT&TH Trà Vinh

Đồng thời tích cực thông tin tuyên truyền các hoạt động đối ngoại, quảng bá rộng rãi hình ảnh vùng đất, con người Trà Vinh, gắn với các sự kiện chính trị trong năm 2020; đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19; Nghị quyết 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân khó khăn do đại dịch Covid-19, cũng như thực hiện “mục tiêu kép” - vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19. Ghi nhận, biểu dương những doanh nghiệp - cá nhân đã có những hoạt động tích cực trong công tác an sinh xã hội - đồng hành cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương phòng chống dịch Covid-19.

Đài đã tiếp sóng và thu phát sóng các chương trình trực tiếp truyền hình, phát thanh các sự kiện trọng đại của đất nước, phát sóng phim tài liệu về Đảng Cộng sản Việt Nam, Bác Hồ, lịch sử đấu tranh của quân đội và Nhân dân Việt Nam; thực hiện các phim tài liệu và phát sóng trước và trong Đại hội về kết quả lãnh đạo - điều hành của Đảng bộ cấp huyện, thị, thành, các sở - ban - ngành tỉnh, ghi nhanh phản ánh đậm nét diễn biến Đại hội Đảng bộ, truyền hình trực tiếp Đại hội Đảng bộ tỉnh Trà Vinh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

1.3 Gian hang lam com dep dac san Tra Vinh trung bay tai Hoi thao Cum thi dua so 8

Ảnh: Gian hàng làm cốm dẹp- đặc sản Trà Vinh trưng bày tại Hội thao Cụm thi đua số 8 các Đài PT&TH do Đài PT&TH Trà Vinh đăng cai

Kết quả năm 2020 có 59 sáng kiến của 78 viên chức trong sản xuất, quản lý, ứng dụng công nghệ… lĩnh vực phát thanh, truyền hình; có 89 viên chức được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 23 viên chức hoàn thành tốt nhiệm vụ; có 116 viên chức đạt lao động tiên tiến, 17 viên chức đạt Chiến sĩ thi đua cơ sở, 07 Tập thể lao động tiên tiến, 03 Tập thể lao động xuất sắc; 34 viên chức được đề nghị tặng Bằng khen UBND tỉnh, 03 viên chức được đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tặng Bằng khen; 05 viên chức đề nghị tặng Bằng khen của Thủ Tướng Chính phủ; 04 viên chức được đề nghị Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 01 tập thể Phòng đề nghị tặng Bằng khen UBND tỉnh.

Chương trình Hành trình văn hóa giới thiệu nghệ nhân ưu tú Đờn ca tài tử, Trình diễn nghệ thuật dân gian, Chế tác, phục dựng nghệ thuật dân gian Khmer ở Trà Vinh; thực hiện Phóng sự, phim tài liệu: Dù kê hướng đến di sản nhân loại, Vai trò của Chùa đối với người Khmer Nam bộ, ghi hình và phát sóng nhiều bài hát - múa về Trà Vinh, văn nghệ Khmer… nhằm giới thiệu những nét độc đáo nghệ thuật Khmer ở Trà Vinh. Phim tài liệu - chính luận: Đất và người Trà Vinh - giới thiệu Trà Vinh là tỉnh đồng bằng ven biển thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, là cửa ngõ ra biển Đông có trên một triệu dân tộc Kinh - Khmer - Hoa có truyền thống đoàn kết gắn bó lâu đời từ những ngày đầu đi mở đất, khai hoang cũng như trong đấu tranh chống ngoại xâm, được Nhà nước phong tặng danh hiệu: Trà Vinh anh dũng, Toàn dân đoàn kết nổi dậy lập công, Huân chương thành đồng Tổ quốc, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Qua đó giới thiệu và ghi nhận công lao của những anh hùng lực lượng vũ trang, những nhân vật lịch sử; giới thiệu các loại hình nghề thuật, các lễ hội truyền thống của 3 dân tộc Kinh – Khmer - Hoa; những điểm du lịch; vẽ đẹp độc đáo - cổ kính, đặc sắc của các ngôi chùa Khmer, những làng nghề truyền thống, văn hóa ẩm thực mang những nét riêng biệt với nhiều đặc sản, món ngon nổi tiếng. Hương vị xứ Trà - giới thiệu quảng bá Trà Vinh không chỉ sở hữu phong cảnh hữu tình mang đậm nét đặc trưng là tỉnh miền Tây nằm giữa sông Tiền và sông Hậu là tỉnh chuyển từ vùng đồng bằng sang biển, người Trà Vinh thân thiện, hiền hòa, thân ái, Trà Vinh có nền văn hóa đa sắc tộc Kinh - Khmer - Hoa. Trải qua sự đúc kết từ bao đời, người dân Trà Vinh đã tạo ra cho mình rất nhiều đặc sản hấp dẫn mang đậm hương vị riêng của vùng sông nước - của người dân xứ Trà.

Phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Công ty trách nhiệm hữu hạn - Một thành viên Xổ số Kiến thiết Trà Vinh thực hiện chương trình: Biển mặn tình người, nhằm giới thiệu phát triển 65km bờ biển Trà Vinh - được đánh giá là một trong những tỉnh có tiềm năng phát triển du lịch biển và trở thành tỉnh trọng điểm về kinh tế biển ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời tuyên truyền chuyển biến về đời sống văn hóa, kinh tế Nhân dân vùng biển tỉnh Trà Vinh. Đồng thời thông qua chương trình tặng 12 căn nhà cho hộ nghèo vùng ven biển tổng trị giá 360.000.000 đồng và nhiều vật dụng có giá trị. Qua đó tăng cường tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam, tình quân dân nơi biên giới - hải đảo; triển vọng kinh tế, du lịch biển của Trà Vinh tới bạn bè, du khách trong và ngoài nước. Mục tiêu đến năm 2025, du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh Trà Vinh.

1.4 Doi bong chuyen hoi nu Dai PTTH Tra Vinh va Doi bong chuyen hoi nu So Cong thuong Tra Vinh tai Giai the thao mung Dang mung Xuan Tan Suu nam 2021 do CDVC to chuc

Ảnh: Đội bóng chuyền hơi nữ Đài PT&TH Trà Vinh và Đội bóng chuyền hơi nữ Sở Công thương Trà Vinh tại Giải thể thao mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu năm 2021 do Công đoàn Viên chức tổ chức.

Tuy nhiên trong các chương trình của Đài có những thông tin chưa đảm bảo tính thời sự, định hướng báo chí, năm 2020 Đài tuy sản xuất nhiều chương trình phục vụ công tác tuyên truyền công tác tuyên truyên các sự kiện chính trị và phản ánh những vấn đề dư luận quan tâm. Bên cạnh đó việc cung cấp thông tin cho báo chí theo Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí được ban hành theo Quyết định số 25/2013/QĐ-TTg ngày 04/5/2013 của Thủ Tướng Chính phủ; điều 38, Luật Báo chí năm 2016 quy định: các cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm có quyền và nghĩa vụ cung cấp thông tin cho báo chí…; hay điều 39, Luật Báo chí năm 2016 qui định: người đứng đầu cơ quan báo chí có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trả lời vấn đề mà công dân nêu ra trên báo chí… Tuy nhiên trên thực tế trong quá trình tác nghiệp đội ngũ làm báo phát thanh, truyền hình gặp không ít khó khăn trong công tác tiêp cận, được cung cấp thông tin cũng như trả lời trên sóng phát thanh và truyền hình nhất là các vấn đề đang được dư luận quan tâm, như các trường hợp khiếu kiện, tranh chấp kéo dài; chương trình: Trả lời ý kiến công dân nội dung còn nặng về thành tích; việc biểu dương, hỗ trợ cơ quan báo chí, người làm báo chưa được quan tâm đúng mức, nhất là những tác phẩm báo chí đạt giải các cuộc thi: báo chí chất lượng cao, các cuộc thi do các cơ quan Trung ương tổ chức, cũng như những bài viết có tính phản biện được dư luận đánh giá cao, những chương trình huy động sự đóng góp cộng đồng, thực hiện công tác an sinh xã hội, đóng góp xây dựng Đảng, chính quyền…

1.5 Vien chuc Dai PTTH Tra Vinh chuan bi cho ky len song cuoc truyen hinh truc tiep

Ảnh: viên chức Đài PT&TH Trà Vinh chuẩn bị cho kỳ lên sóng cuộc truyền hình trực tiếp.

Với mục tiêu xây dựng đội ngũ làm báo phát thanh, truyền hình tỉnh nhà: Trách nhiệm - Sáng tạo - Tinh thông, hàng năm Công đoàn cơ sở Đài phát động viên chức cơ quan thực hiện: các sáng kiến về quản lý, nâng cao chất lượng chương trình, ứng dụng công nghệ… không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng chương trình phát thanh, truyền hình từ niềm đam mê nghề nghiệp, thực hiện tốt đạo đức người làm báo Việt Nam, nâng cao bản lĩnh chính trị, chủ động bám sát cơ sở, tuyên truyền kịp thời những diễn biến trong đời sống xã hội, phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ là cầu nối của Nhân dân đến với Đảng; phản ánh trung thực, khách quan và chính xác bức tranh chung chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh - song hành cùng sự phát triển bền vững của tỉnh nhà./.

BÀI, ẢNH: THANH THẢO

TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH TRÀ VINH

footernew2

Switch mode views: