• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Campuchia tiến hành bầu cử Quốc hội khóa VI

st04

Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Samdech Hun Sen bỏ phiếu tại TP Ta Khmao, tỉnh Kandal. (Ảnh: Nguyễn Hiệp - Sơn Xinh)

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia, tin nước ngoài và TTXVN, sáng 29-7, cử tri Campuchia bắt đầu đi bỏ phiếu tại 22.967 điểm bỏ phiếu trong cả nước, để bầu 125 nghị sĩ Quốc hội khóa VI. Theo Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC), khoảng 8,3 triệu cử tri đăng ký tham gia cuộc bầu cử lần này.

Tham gia tranh cử lần này có 20 chính đảng, trong đó, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và một số đảng khác đã có các hoạt động vận động cử tri mạnh mẽ.

Thủ tướng Campuchia, Chủ tịch CPP Hun Sen và Phu nhân đã đi bỏ phiếu tại điểm bỏ phiếu ở Trường cao đẳng Sư phạm tại thị xã Ta Khmau, tỉnh Kandal. Theo TTXVN, tối 29-7, CPP cho biết, đảng này đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI với trên 4,2 triệu phiếu ủng hộ, trong tổng số hơn 6,8 triệu cử tri đã đi bầu, chiếm hơn 60% số phiếu bầu.

* Bộ Nội vụ Campuchia cho biết, khoảng 80 nghìn cảnh sát, binh sĩ được triển khai nhằm bảo đảm trật tự, an toàn và an ninh tại các điểm bỏ phiếu. Gần 100 nghìn quan sát viên của Campuchia và khoảng 500 quan sát viên quốc tế tham gia giám sát cuộc bầu cử.

Theo kế hoạch, NEC sẽ công bố kết quả sơ bộ ngày 11-8 tới trong trường hợp không có khiếu kiện buộc phải tổ chức bầu cử lại. Kết quả chính thức được công bố ngày 15-8 tới. Tối 29-7, NEC thông báo, có gần bảy triệu cử tri đi bỏ phiếu, đạt 82,17% so tổng số cử tri trong danh sách đăng ký tham gia bầu cử.

* Trao đổi với báo chí về cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI tại Campuchia, Viện trưởng Viện Giáo dục công dân của Campuchia Chhim Phalvorun nhấn mạnh, cuộc bầu cử lần này có nhiều bước tiến vượt bậc, trong đó đáng chú ý là quyền làm chủ của nhân dân trong việc quyết định vận mệnh quốc gia, củng cố nền độc lập và thống nhất đất nước. Ông Chhim Phalvorun cũng đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà đất nước và nhân dân Campuchia đã đạt được trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của CPP cầm quyền, nhất là những cải cách trong lĩnh vực giáo dục.

Vũ Lâm sưu tầm ( Nguồn trang điện tử Nhân Dân)

TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH TRÀ VINH

footernew2

Switch mode views: