• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

CÔNG ĐOÀN VIÊN CHỨC TỈNH TRÀ VINH: HỘI THI "KHÉO TAY HAY LÀM" TRONG CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC, LAO ĐỘNG THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP

a05

Đồng chí Nguyễn Hùng Cường Chủ tịch - Công đoàn Viên chức - Trưởng Ban Tổ chức hội thi (đứng giữa bên trái) và đồng chí Vương Quốc Tuấn - Giám đốc Trung tâm xúc tiến Thương mại - Phó Ban tổ chức hội thi (đứng giữa bên phải), tặng hoa và giải thưởng cho thí sinh

Sau 02 tháng phát động cuộc thi, đúng 7 giờ, 30 phút sáng ngày 28/4/2017 tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh, Công đoàn Viên chức và Trung tâm xúc tiến thương mại tỉnh Trà Vinh phối hợp khai mạc Hội thi "Khéo tay hay làm" trong cán bộ, công chức, viên chức, lao động (CBCCVCLĐ), Đây là một trong những hoạt động thi đua thiết thực của đội ngũ CBCCVCLĐ Công đoàn Viên chức tỉnh chào mừng kỷ niệm 42 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2017), 131 năm ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886-1/5/2017), 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1889-19/5/2017), 25 năm tái lập tỉnh Trà Vinh (5/1992/5/2017), 25 năm thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh (5/1992-5/2017), 10 năm thành lập Công đoàn Viên chức tỉnh (10/2017-10/2017) và chào mừng đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

Đến dự khai mạc có đồng chí Nguyễn Văn Long - Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - Tỉnh ủy viên - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh, Nguyễn Minh Lớn - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo các công đoàn ngành, các ban thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành - Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Công đoàn Viên chức tỉnh và lãnh đạo 55 Công đoàn cơ sở trực thuộc; phóng viên Báo Trà Vinh, Đài phát thanh - Truyền hình tỉnh Trà Vinh; các thí sinh và đông đảo cổ động viên.

b05

Không gian diễn ra cuộc thi "Kheo tay hay làm" của CBCCVCLĐ do Công đoàn Viên chức tỉnh Trà Vinh tổ chức năm 2017

Tại buổi khai mạc, đồng chí Nguyễn Hùng Cường, Chủ tịch Công đoàn Viên chức - Trưởng Ban tổ chức hội thi nhiệt liệt chào mừng toàn thể đại biểu, thí sinh, phóng viên, cổ động viên đến dự và đưa tin. Đồng chí cảm ơn cấp ủy, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thời gian qua đã quan tâm lãnh đạo và tạo điều kiện thuận lợi cho Ban chấp hành Công đoàn cơ sở vận động cán bộ, đoàn viên đăng ký tập luyện tham gia hội thi với số lượng lớn nhất từ trước đến nay gồm 128 thí sinh thuộc 51/55 Công đoàn cơ sở. Có 101 tác phẩm dự thi gồm: Nấu ăn 27, Đổ rau câu 18, Trang trí trái cây 18, Cắm hoa 38. Có 11 Công đoàn cơ sở đăng ký đủ 04 môn. Đặc biệt hội lần này có sự tham gia của nhiều thí sinh nam cho thấy, sự thay đổi trong suy nghĩ và hành động của xã hội trong lĩnh vực nữ công gia chánh mà từ trước đến nay nhiều người nghĩ rằng công việc đó là của phụ nữ. Để hội thi thành công tốt đẹp, đồng chí Nguyễn Hùng Cường, yêu cầu toàn thể thí sinh phải chấp hành tốt quy chế hội thi và thật sự bình tỉnh, tự tin để thể hiện sự khéo léo, tài năng, sáng tạo, niềm đam mê nghệ thuật của mình trong từng tác phẩm. Đồng chí Chủ tichc5, Trưởng Ban tổ chức hội thi cũng đề nghị các thành viên của Ban Giám khảo tiến hành chấm thi với tinh thần độc lập, dân chủ, khách quan, công tâm, minh bạch qua đó chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất đề nghị Ban tổ chức trao giải.

Đến 12 giờ cùng ngày, Ban tổ chức hội thi tiến hành tổng kết và trao thưởng. Đồng chí Trần Thị Bích Phượng, thành viên Ban tổ chức - Trưởng Ban giám khảo hội thi, phát biểu nhận xét như sau:

Trước hết, xin chúc mừng toàn thể thí sinh qua thời gian miệt mài, vất vả luyện tập đến hôm nay đã hoàn thành xuất sắc phần thi của mình. Hầu hết thí sinh có trang phục lịch sự, gọn gàng, đẹp, chấp hành tốt quy chế hội thi, không có thí sinh bỏ cuộc. Quá trình thi các thí sinh luôn được đông đảo cán bộ, đoàn viên công đoàn và người xem nhiệt tình động viên, cổ vũ, khích lệ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi.

Thứ hai, các thí sinh đã cẩn thận lựa chọn những nguyên, vật liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn - vệ sinh - thực phẩm đồng thời sử dụng kỹ thuật khác nhau để chế biến, trình bày tác phẩm theo chủ đề lựa chọn. Vì vậy. mỗi tác phẩm đều có sự đầu tư, từ ý tưởng đơn giản, mộc mạc đến kỹ thuật độc đáo, tinh tế, mang tính nghệ thuật cao, tạo sự phong phú, đa dạng đặc trưng trong việc lựa chọn cách bày trí từng chi tiết đến trình bày tổng thể, nhiều ý tưởng hay, sáng tạo, đẹp, lạ có giá trị về mặt thẩm mỹ, tinh thần, nghệ thuật sáng tạo, hấp dẫn người xem.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những hạn chế, đề nghị thí sinh cần phải lưu ý, đó là: Một số thí sinh chưa đầu tư tập luyện hoặc mới lần đầu tham dự nên còn lúng túng bỡ ngỡ; còn nặng áp lực về tâm lý, thời gian và thí sinh có cùng tác phẩm dự thi...Nguyên - vật liệu chuẩn bị cho tác phẩm thi chưa thật sự chu đáo. Một số tác phẩm thể hiện đơn điệu, chất lượng thấp, chưa đạt yêu cầu về mặt hình thức lẫn nội dung. Một số thí sinh tự ý thu dọn tác phẩm khi chưa kết kết thúc phần thi và chưa có sự cho phép của Ban tổ chức.

Về kết quả sản phẩm của từng môn thi nổi lên một số tác phẩm tiêu biểu và những khiếm khuyết cần được các thí sinh bổ sung cho hội thi năm sau, đó là:

Đối với môn Cắm hoa

Kỹ thuật cắm là quan trọng nhất, cắm theo kiểu (dạng) gì, kiểu Việt nam, kiểu Hàn quốc, kiểu Nhật Bản, hay Đông - Tây kết hợp, ý tưởng theo chủ đề (tượng trưng về đất nước, về Mẹ, về gia đình...), Cách chọn bình hoa (gốc - rể tự nhiên, gắn ghép vật dụng...), xác định hoa chính hoa phụ, điểm nhấn điểm gắn kết, sự hài hòa màu sắc, kích cở.

Bên cạnh những tác phẩm nghệ thuật đẹp, đầu tư công phu vẫn còn một số tác phẩm đầu tư chưa đúng mức, còn đơn giản, thiếu cân đối hài hòa về kiểu dạng cắm, bình hoa, ý tưởng chủ đề ...cụ thể: Có một số bài thuyết trình và bình hoa không khớp nhau, nhiều sản phẩm chọn bình chưa hợp với hoa, bình cao không vững, bình nhỏ ít hoa, hoa cao so tỷ lệ bình, còn nhiều bình hoa cắm theo kiểu dạng hội, họp. Kỹ thuật cắt tỉa chưa công phu, sắc sảo. Còn sử dụng nhiều kim tuyến, đế ghim, trang trí cờ Đảng cờ nước trên hoa chưa đúng, hoa không nên cao hơn cờ. Một số trường hợp rắc hoa trên bàn không hợp với bình. Trang trí màu khăn lót bình, khăn kê chân không phù hợp. Chọn hoa không tươi, phối màu chưa tốt, cắm hoa chưa đúng hình dạng, ý tưởng (Bản đồ, trái tim, vươn lên...). Không ngâm bọt biển hoặc ngâm không thấm đủ nước dẫn đến hoa nhanh héo. Một số bài thuyết trình ghi họ tên thí sinh, đơn vị.

c05

Tác phẩm Cắm hoa - thí sinh Dương Minh Thùy - CĐCS Đài Phát thanh Truyền hình đạt giải Nhất

Đối với môn Trang trí trái cây

Có nhiều tác phẩm theo nhiều chủ đề cụ thể hoặc tạo thành hình dáng những linh vật trong văn hóa phương Đông như Rồng, Phụng, con thú...,với nhiều kích cở nhỏ. Đảm bảo được thời gian, có chủ đề thuyết trình, có đầu tư sáng tạo, chọn trái cây tươi ngon.

Môn này còn một số hạn chế như: Bài thuyết trình sơ sài, một số tác phẩm kỹ thuật gắn kết chưa thể hiện rõ ý tưởng, ý nghĩa của chủ đề, chủ đề không gắn kết với dạng trái cây, một số loại trái cây trang trí không phù hợp với chủ đề; một số tác phẩm sử dụng trái cây không tươi, màu sắc không đẹp; một số tác phẩm trưng bày theo dạng mâm ngũ quả.

d05

Tác phẩm Trang trí trái cây - thí sinh Võ Thùy Dương - CĐCS Cục thuế, đạt giải Nhất

Đối với môn Đổ rau câu

Ý tưởng đa dạng, chọn dụng cụ, nguyên vật liệu khá chuyên nghiệp. Kỹ thuật cắt ráp công phu khéo léo, chất lượng thành phẩm đạt yêu cầu về kết đông, cứng, giòn, trong, đẹp. Nhiều sản phẩm lựa chọn các loại trái cây hay hương liệu, màu sắc cho vào từ thiên nhiên tạo mùi vị đặc trưng.

Một số lỗ cần phải khắc phục như: Mùi vị chưa đảm bảo; độ đông đặc chưa đạt, rau câu bị phân lớp, kỹ thuật lắp ghép chưa tốt; màu sắc không hài hòa, một số sản phẩm lạm dụng màu, nguyên liệu từ trái cây quá nhiều; một số sản phẩm trang trí không phù hợp, có sản phẩm không để đường vào rau câu.

e05

Tác phẩm Đổ rau câu - thí sinh Lâm Thị Hồng Diễm - CĐCS Trung tâm Bảo trợ xã hội đạt giải Nhất

Đối với môn Nấu ăn

Các thí sinh cần quan tâm chọn nguyên vật liệu, khâu sơ chế rất quan trọng nhất là việc xử lý mùi của hải sản, gia cầm. Khi chế biến cần lưu ý mỗi món có một bí quyết riêng để tạo nên mùi vị, màu sắc đặc trưng, nên chọn gia vị, nước chấm kèm theo cho phù hợp. Việc trang trí từng món ăn, các nguyên liệu được cắt, tỉa để lót phần dưới và phần trên của món ăn phải sạch sẽ, phù hợp. Khi trang trí bàn ăn: bình hoa, nước uống, ly - tách, khăn trải bàn, chén đũa và các dụng cụ khác có liên quan đến món ăn phải phù hợp tránh trang trí loại hoa có mùi hương ngào ngạt (hoa Sứ, hoa Sữa) trên bàn ăn vì sẽ làm mất mùi đặc trưng của thức ăn.

Thí sinh cần quan tâm khắc phục những lỗi về kỹ thuật như: Sơ chế thức ăn chưa hết mùi tanh của thủy, hải sản, lạm dụng nhiều phụ gia để xử lý; một số món nấu chưa chín, sản phẩm thiếu mùi đặc trưng của mỗi món ăn, hương vị chưa đậm đà; thức ăn chưa đảm bảo cho 10 khẩu phần ăn; sử dụng nhiều gia vị cho một món ăn; gia vị, nước chấm, thức ăn kèm chưa phù hợp; trang trí tổng thể chưa cân đối; thức ăn tráng miệng nhiều hơn thức ăn chính.

f05

Tác phẩm Nấu ăn - thí sinh Phan Hồ Tuyết Trinh và Phan Thị Thúy An - CĐCS Sở Xây dựng đạt giải Nhất

Thứ ba, Hội thi "Khéo tay hay làm" trong cán bộ, công chức, viên chức, lao động Công đoàn Viên chức tỉnh Trà Vinh năm 2017 là hoạt động có ý nghĩa biểu dương, tôn vinh sự khéo léo, đảm đang, phát huy tài năng, trên lĩnh vực nữ công gia chánh, nâng cao chất lượng phục vụ nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Đây là cơ hội cho các anh, các chị giao lưu học hỏi, thử tài, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động nữ công, vấn đề bình đẳng giới, kiến thức ẩm thực và kỹ năng, tính thẩm mỹ trong nghệ thuật trang trí thời kỳ đất nước đang thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Ban Tổ chức, Ban Giám khảo hy vọng các thí sinh đạt giải hôm nay tiếp tục phát huy năng khiếu của mình, luôn sáng tạo những sản phẩm mới để chia sẻ, phục vụ cho bản thân gia đình và xã hội, đối với các thí sinh chưa đạt giải chúng ta cần trau dồi, rèn luyện thêm, xem hội thi lần này là sự thử thách, sự trãi nghiệm tay nghề để quyết tâm đạt giải trong lần thi sau.

Thứ tư, chúng ta khảng định Hội thi đã tổ chức thành công tốt đẹp đúng theo sự mong đợi của Ban tổ chức và các thí sinh. Ban tổ chức hội thi, đã có sự chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ, kỹ lưỡng từ khâu soạn thảo, ban hành, tổ chức hội nghị triển khai, quán triệt các văn bản có liên quan cũng như nội dung, hình thức băng rol, khẩu hiệu tuyên tuyền, trang trí hội thi đẹp, hấp dẫn, ý nghĩa; từng thành viên của Ban tổ chức, Ban giám khảo, Ban giám thị, Ban thư ký hội thi đều thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, an ninh, trật tự, phòng chống cháy - nổ được đảm bảo an toàn tuyệt đối; không có thí sinh bỏ cuộc, khiếu nại thắc mắc.

Ban tổ chức hội thi đã quyết định trao tặng 29 Giấy khen của Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức tỉnh, kèm theo tiền thưởng 31.000.000đ cho 03 tập thể và 32 thí sinh đạt giải. CĐCS Cục thuế Trà Vinh đạt giải Nhất toàn đoàn. Môn Nấu ăn - thí sinh Phan Hồ Tuyết Trinh và Phan Thị Thúy An - CĐCS Sở Xây dựng đạt giải Nhất. Môn Cắm hoa - thí sinh Dương Minh Thùy - CĐCS Đài Phát thanh Truyền hình đạt giải Nhất. Môn Đổ rau câu - thí sinh Lâm Thị Hồng Diễm - CĐCS Trung tâm Bảo trợ xã hội đạt giải Nhất. Môn Trang trí trái cây - thí sinh Võ Thùy Dương - CĐCS Cục thuế, đạt giải Nhất.

Bài, ảnh: Bá Thi - Văn Châu - Đức Thuận

TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH TRÀ VINH

footernew2

Switch mode views: